*ಭೋಜನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಡಿಸಲಾಗುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಭಗವದ್ರೂಪಗಳ ಪರಿಚಯ*
ನಾವು ನಮಗೆ ಅರಿವಿಲ್ಲದೆ ಭೋಜನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಗವನ್ನಾಮಸ್ಮರಣೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಶ್ರೀ ಹರಿಯ ೨೪ ನಾಮಗಳನ್ನು ಭೋಜನ ಬಡಿಸುವ ಕ್ರಮಾನುಸಾರವಾಗಿ ನೆನೆಯುತ್ತೇವೆ . ಭಗವಂತನ ೨೪ ನಾಮಗಳನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು ಇದೇ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
1 *ಉಪ್ಪು* (ಸೌಗಂಧಿ ಸಹಿತ ಜನಾರ್ಧನ)
2 *ಚಟ್ನಿ, ಕೋಸಂಬರಿ,* ಮುಂತಾದುವು (ಸತ್ಯ ಸಹಿತ ಪ್ರದ್ಯುಮ್ನ)
3 *ಕೊಬ್ಬರಿ ಬಳಸಿರುವ ಪಲ್ಯ* (ಬುದ್ಧಿಸಹಿತ ಪದ್ಮನಾಭ)
4 *ಸೊಪ್ಪು ಬಳಸಿರುವ ಪಲ್ಯಗಳು* (ಮಂಗಳಾದೇವಿ ಸಹಿತ ಹೃಶೀಕೇಷ)
5 *ಹುಳಿರಹಿತ ಪದಾರ್ಥಗಳು* (ಹರಿಣಿ ಸಹಿತ ಸಂಕರ್ಷಣ)
6 *ಕಟು ಅಥವಾ ಕಹಿ ಪದಾರ್ಥಗಳು* (ನಿತ್ಯ ಸಹಿತ ಅನಿರುದ್ಧ)
7 *ಹುಳಿ ಪದಾರ್ಥಗಳು* (ಇಂದಿರಾ ಸಹಿತ ದಾಮೋದರ)
8 *ಭಕ್ಷ್ಯ ಅಥವಾ ಸಿಹಿ ಪದಾರ್ಥಗಳು* (ಕಮಲಾ ಸಹಿತ ಯಾಧವ)
9 *ಹೋಳಿಗೆ* (ಕಮಲಾಲಯ ಮಧುಸೂದನ)
10 *ಗೊಜ್ಜು ಮತ್ತು ಕರಿದ ಪದಾರ್ಥಗಳು* (ಸದಾಶ್ರಯ ಅಧೋಕ್ಷಜ )
11 *ಜಹಾಂಗೀರು, ವಡೆ* ಮುಂತಾದ ಉದ್ದು ಬಳಸಿರುವ ಪದಾರ್ಥಗಳು (ಸಖಾದೇವಿ ಸಹಿತ ಅಚ್ಯುತ)
12 *ಕುಂಬಳಕಾಯಿ, ಎಳ್ಳು, ಉದ್ದಿನ ಪದಾರ್ಥಗಳು-ಹಪ್ಪಳ ಸಂಡಿಗೆ* ಮುಂತಾದುವು (ಲಕ್ಷ್ಮೀನರಸಿಂಹ)
13 *ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಪಾನಕಗಳು* (ಸುಂದರಿ ಸಹಿತ ಉಪೇಂದ್ರ)
14 *ತೊವ್ವೆ* (ಧಾನ್ಯ ಸಹಿತ ಶ್ರೀಧರ)
15 *ಪರಮಾನ್ನ -ಪಾಯಸ* (ಲಕ್ಷ್ಮೀ ಸಹಿತ ನಾರಾಯಣ)
16 *ಅನ್ನ* (ಶ್ರೀಕೇಶವ)
17 *ತುಪ್ಪ* (ಪದ್ಮಾ ಸಹಿತ ಗೋವಿಂದ)
18 *ಬೆಣ್ಣೆ* (ರಮಾ ಸಹಿತ ತ್ರಿವಿಕ್ರಮ)
19 *ಹಾಲು / ಕ್ಷೀರ* (ಪದ್ಮಿನೀ ಸಹಿತ ಗೋವಿಂದ)
20 *ಮೊಸರು* (ವೃಕ್ಷಾಕಪಿ ಸಹಿತ ವಾಮನ)
21 *ಕುಡಿಯುವ ನೀರು* (ಶ್ರೀಕೃಷ್ಣ)
22 *ಸಕ್ಕರೆ, ಬೇಳೆ* (ದಕ್ಷಿಣಾ ಸಹಿತ ವಾಸುದೇವ)
23 *ಶ್ಯಾವಿಗೆ, ಇಂಗು, ಏಲಕ್ಕಿ, ಕೇಸರಿ, ಕರ್ಪೂರ, ಜೀರಿಗೆ*,ಮುಂತಾದುವು (ಆನಂದ ಸಹಿತ ಪುರುಷೋತ್ತಮ)
24 *ವೀಳ್ಯದೆಲೆ* (ಶ್ರೀಹರಿ)
25 *ಪಾನಕ - ನಿಂಬೆ* (ವಿಶ್ವ)
ವಿಷಯಸೂಚಿ :-'
1. ಕೆಲವು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ತುಪ್ಪವನ್ನು ಭೋಜನಾರಂಭಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಬಡಿಸುವುದು ರೂಢಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪಾತ್ರಾಭಿಗಾರ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ.
2. ಬಡಿಸುವವರು ಭೋಜನ ಮಾಡುವವರ ಎದುರಿನಿಂದ ಬಡಿಸಬೇಕು.
No comments :
Post a Comment